Loại website nào cần xin giấy phép

0
3364

Loại website nào cần xin giấy phép đăng ký là câu hỏi của nhiều khách hàng, chủ website đã, đang và sẽ thành lập website kinh doanh trên internet.

Dangkywebsitevoibocongthuong.com xin cung cấp thông tin về các trang web nào phải đăng ký website với Bộ công thương hoặc Bộ Thông tin và Truyền thông, từ đó doanh nghiệp đối chiếu với website của mình để thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

Các loại website nào cần xin giấy phép ?

Các loại website nào cần xin giấy phép
Các loại website nào cần xin giấy phép

Theo quy định của Nghị  định  số: 72/2013/NĐ-CP ngày 15 tháng 07 năm 2013  về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet, thông tin trên mạng. Các website đăng trên mạng Internet được chia làm 04 loại, mỗi loại có quy định khách nhau về việc đăng ký cấp phép. 

I. Đăng ký website với Bộ Công thương

Website thương mại điện tử: “Website thương mại điện tử là trang thông tin điện tử được thiết lập để phục vụ một phần hoặc toàn bộ quy trình của hoạt động mua bán hàng hóa hay cung ứng dịch vụ, từ trưng bày giới thiệu hàng hóa, dịch vụ đến giao kết hợp đồng, cung ứng dịch vụ, thanh toán và dịch vụ sau bán hàng.” (Khoản 8, Điều 3, Nghị định 52/2013/NĐ-CP). 

Gồm 02 loại chính sau:

a) Website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử bao gồm các loại sau:

• Sàn giao dịch thương mại điện tử: Sàn giao dịch thương mại điện tử là website thương mại điện tử cho phép các thương nhân, tổ chức, cá nhân không phải chủ sở hữu website có thể tiến hành một phần hoặc toàn bộ quy trình mua bán hàng hóa, dịch vụ trên đó.

Các website sàn giao dịch thương mại điện tử phổ biến tại Việt Nam: lazada.vn, adayroi.com, sendo.vn, tiki.vn, hotdeal.vn, muachung.vn, enbac.com, vatgia.com, rongbay….

>> Xem ngay thủ tục đăng ký sàn giao dịch thương mại điện tử

• Web khuyến mại trực tuyến: Là website thương mại điện tử do thương nhân, tổ chức thiết lập để thực hiện khuyến mại cho hàng hóa, dịch vụ của thương nhân, tổ chức, cá nhân khác theo các điều khoản của hợp đồng dịch vụ khuyến mại.

Các website khuyến mại phổ biến tại Việt Nam: hotdeal.vn, muachung.vn, lazada.vn, adayroi.com…

>>Xem ngay thủ tục đăng ký website khuyến mại trực tuyến

• Web đấu giá trực tuyến: Là website thương mại điện tử cung cấp giải pháp cho phép thương nhân, tổ chức, cá nhân không phải chủ sở hữu website có thể tổ chức đấu giá cho hàng hóa của mình trên đó.

Các Website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử nêu trên phải thực hiện thủ tục đăng ký website với Bộ Công Thương

>>Xem ngay đăng ký website đấu giá trực tuyến

Lưu ý:  1 website nếu có nhiều hình thức cung cấp dịch vụ thương mại điện tử thì phải đăng ký website với Bộ Công Thương tất cả các dịch vụ đó. Ví du: lazada.vn vừa là website khuyến mại vừa là sàn giao dịch thương mại điện tử.

b) Website thương mại điện tử bán hàng:

Website thương mại điện tử bán hàng là website thương mại điện tử do các thương nhân, tổ chức, cá nhân tự thiết lập để phục vụ hoạt động xúc tiến thương mại, bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ của mình.

Các hình thức Website thương mại điện tử bán hàng:

– Website giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, công ty kinh doanh (chỉ giới thiệu, không bán hàng hóa hoặc dịch vụ trực tiếp trên web).

– Website bán hàng, cung ứng dịch vụ công ty kinh doanh (Bao gồm có thanh toán trực tuyến và không có thanh toán trực tuyến).

Các website thương mại điện tử bán hàng phổ biến tại Việt Nam: thegioididong.com, fptshop.com.vn, bibomart.com.vn…

Website thương mại điện tử bán hàng phải thực hiện thủ tục thông báo website với Bộ Công Thương

>>Xem ngay thủ tục thông báo website thương mại điện tử bán hàng

II. Đăng ký website với Bộ thông tin truyền thông

a) Trang thông tin điện tử tổng hợp ( ICP):

“Trang thông tin điện tử tổng hợp là trang thông tin điện tử của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cung cấp thông tin tổng hợp trên cơ sở trích dẫn nguyên văn, chính xác nguồn tin chính thức và ghi rõ tên tác giả hoặc tên cơ quan của nguồn tin chính thức, thời gian đã đăng, phát thông tin đó” (Khoản 02, Điều 20, Nghị định 72/2013/NĐ-CP)

Các loại website sau đây phải xin giấy phép Trang thông tin điện tử tổng hợp tại Sở Thông Tin và Truyền Thông:

• Trang thông tin điện tử tổng hợp (Là trang web tổng hợp tin tức, bài viết được đăng, phát trên các báo đã có giấy phép hoạt động báo chí hoặc nguồn tin từ các cơ quan trực thuộc Đảng, Nhà nước trên tất cả các lĩnh vực như: Kinh tế, văn hóa, xã hội, giải trí, giáo dục …..).

• Website công ty, web bán hàng có mục tin tức tổng hợp từ các nguồn tin hợp pháp nêu trên.

Các trang web có viết bài nhưng không cần phải xin giấy phép gồm:

– Bài viết giới thiệu công ty, sản phẩm, dịch vụ, hướng dẫn sử dụng,…

– Tin tức nội bộ công ty (không phải tin tức sao chép từ báo chí).

Các Trang thông tin điện tử tổng hợp phổ biến tại Việt Nam hiện nay: kenh14.vn, 24h.com.vn, zing.vn, soha.vn…

>>Xem ngay thủ tục xin giấy phép trang thông tin điện tử tổng hợp

Giấy phép mạng xã hội và trang tin điện tử tổng hợp

Giấy phép mạng xã hội và trang tin điện tử tổng hợp

b. Mạng xã hội

Mạng xã hội: “Mạng xã hội (social network) là hệ thống thông tin cung cấp cho cộng đồng người sử dụng mạng các dịch vụ lưu trữ, cung cấp, sử dụng, tìm kiếm, chia sẻ và trao đổi thông tin với nhau, bao gồm dịch vụ tạo trang thông tin điện tử cá nhân, diễn đàn (forum), trò chuyện (chat) trực tuyến, chia sẻ âm thanh, hình ảnh và các hình thức dịch vụ tương tự khác.” (Khoản 22, Điều 3,Nghị định 72/2013/NĐ-CP

Các loại website sau đây phải xin giấy phép mạng xã hội tại Cục Quản Lý Phát Thanh Truyền Hình và Thông Tin Điện Tử – Bộ Thông tin truyền thông gồm:

• Diễn đàn; website chia sẻ âm thanh, hình ảnh; website có chức năng tạo trang cá nhân; web có chức năng lưu trữ, tìm kiếm, bình luận, chia sẻ ….

• Web công ty, web bán hàng có chức năng như mạng xã hội như: diễn đàn, chia sẻ, bình luận ….

Những trang mạng xã hội phổ biến hiện nay: Facebook.com, youtube.com, instagram.com, otofun.net, tinhte.vn, lamchame.com, webtretho.com, xem.vn…

>>Xem ngay thủ tục xin giấy phép mạng xã hội

*** Nếu Quý khách không có thời gian hoặc gặp khó khăn trong việc xác định “loại website nào cần xin giấy phép” và cần dịch vụ đăng ký nhanh cho website của mình, vui lòng gọi hotline 0977246679 để được nhân viên tư vấn của chúng tôi hỗ trợ !

5/5 - (16 bình chọn)

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Please enter your comment!
Please enter your name here