Sàn thương mại điện tử là gì

2
10720

Sàn thương mại điện tử là gì ?

Sàn thương mại điện tử (còn gọi là sàn giao dịch thương mại điện tử) là website thương mại điện tử cho phép các thương nhân, tổ chức, cá nhân không phải chủ sở hữu hoặc người quản lý website có thể tiến hành bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ trên đó (là các trang rao vặt, mua bán …). Hay nói cách khác, sàn giao dịch thương mại điện tử là nơi diễn ra các hoạt động mua bán trực tuyến của nhiều tổ chức, cá nhân khác nhau trên cùng một website.

Theo định nghĩa  tại Khoản 2 Điều 2 Thông  tư 46/2010/TT-BCT: “Sàn giao dịch thương mại điện  tử” là website  thương mại điện  tử cho phép các thương nhân, tổ chức, cá nhân không phải  chủ  sở hữu  hoặc người  quản  lý website  có thể tiến hành bán hàng  hóa hoặc cung ứng dịch vụ trên đó”.

Chức năng của sàn giao dịch thương mại điện tử

Chức năng của sàn giao dịch điện tử là cầu nối giúp cho các thương nhân, tổ chức, cá nhân bán được nhiều hàng hóa trên website thương mại điện tử đó, nó sẽ hiển thị các thông tin sản phẩm, giá cả, tình trạng, thông tin liên hệ của chủ shop,v.v….  Tương tự đối với sàn giao dịch thương mại điện tử khi thành lập bạn cũng cần phải đăng kí với Bộ Công Thương.

Các dịch vụ của sàn giao dịch điện tử

Sàn giao dịch cung cấp nhiều dịch vụ như: Dịch vụ cộng tác, dịch vụ cộng đồng, tích hợp các giải pháp kinh doành, trung tâm điều phổi logistics toàn cầu cho các thành viên, bao gốm dịch vụ kho hàng và vận chuyển.
Ngoài ra, sàn giao dịch điện tử cũng cung cấp các dịch vụ khác, tạo môi trường cho các bên đàm phán các giao dịch kinh doanh.

Các hình thức hoạt động của sàn giao dịch điện tử

Theo nghị định số 52/2013/NĐ-CPSàn giao dịch điện tử bao gồm các hình thức hoạt động sau:

 1. Website cho phép người tham gia được mở các gian hàng trên đó để trưng bày, giới thiệu hàng hóa hoặc dịch vụ;
 2. Website cho phép người tham gia được lập các website nhánh để trưng bày, giới thiệu hàng hóa hoặc dịch vụ;
 3. Website có chuyên mục mua bán trên đó cho phép người tham gia đăng tin mua bán hàng hóa và dịch vụ;
 4. Các loại website khác do Bộ Công Thương quy định.

Một số đặc điểm của sàn giao dịch thương mại điện tử

 • Sàn giao dịch thương mại điện tử là một tổ chức kinh doanh dịch vụ, đóng vai trò là người môi giới.
 • Các phương thức giao dịch tại các sàn thương mại điện tử rất phong phú, bao gồm cả những phương thức mua bán thực hiện và giao dịch khống.
 • Thiết lập các quy tắc cho thành viên của mình và có thể áp dụng các hình thức thưởng phạt đối với những thành viên vi phạm.
 • Số lượng người mua, người bán, nhà cung cấp tham gia rất lớn.
 • Những người tham gia vừa có thể là người bán, vừa là người mua hoặc cả hai
 • Thể hiện quan hệ cung cầu hàng hóa của thị trường. Giá hình thành trên sàn giao dịch là giá chung cho sản phẩm trên thị trường.
 • Tất cả các quy trình mua, bán, giao dịch, đàm phán, thương lượng, thanh toán đều được thực hiện trực tuyến trên mạng Internet.
 • Người mua, người bán đều có thể tham gia các giao dịch mua bán tại sản vào bất cứ lúc nào và bất cứ nơi đâu.
 • Chủng loại hàng hóa và dịch vụ mua bán rất đa dạng và phong phú, bao gồm vô hình lẫn hữu hình.
 • Thực hiện thông tin và kết nối khách hàng.
 • Các thành viên tham gia sàn giao dịch được quyền khai thác thông tin về thị trường, sản phẩm, chính sách …

Theo Cục Thương mại điện tử, nếu website cho phép các cá nhân, tổ chức khác đăng ký tài khoản, đăng tải hình ảnh, thông tin quảng cáo về doanh nghiệp, sản phẩm, dịch vụ để kinh doanh thì bắt buộc phải đăng ký dưới dạng sàn giao dịch thương mại điện tử và cần phải đăng ký với Bộ Công Thương

DICH VỤ ĐĂNG KÝ SÀN GIAO DỊCH THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ

Nếu Quý khách không am hiểu nhiều về luật hoặc gặp khó khăn khi đăng ký sàn thương mại điện tự với bộ công thương hãy sử dụng dịch vụ của chúng tôi

>> Chi tiết xem ngay: Dịch vụ đăng ký sàn thương mại điện tử

*** Mọi băn khoăn, thắc mắc vui lòng gọi hotline 0977246679 để được nhân viên tư vấn ! Xin cảm ơn !

Sàn thương mại điện tử là gì ? Sàn giao dịch thương mại điện tử là gì ? Dịch vụ đăng ký sàn thương mại điện tử ? Dịch vụ đăng ký sàn giao dịch thương mại điện tử ?

5/5 - (27 bình chọn)

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Please enter your comment!
Please enter your name here

2 BÌNH LUẬN

 1. Để thành lập sàn thương mại điện tử thì ngoài đăng ký dấu tích đỏ của Bộ công thương thì mình cần đăng ký các giấy từ nào nữa không? Hay chỉ cần lập 1 website rồi đăng ký tích đỏ là được phép hoạt động?

  • Để được phép hoạt động thì đăng ký với bộ công thương là điều kiện tiên quyết và còn tùy thuộc vào các tính năng trên sàn đó, hàng hóa kinh doanh là gì ? sẽ phải đăng ký các giấy tờ khác thêm nữa để tuân thủ quy định. Xin cảm ơn !