Thủ tục đăng ký thương hiệu độc quyền

1
229

Thủ tục đăng ký thương hiệu độc quyền là quan trọng đối với doanh nghiệp, nhằm đăng ký xác lập quyền sở hữu đối với nhãn hiệu, thương hiệu của doanh nghiệp. Tránh tình trạng đầu tư lãng phí như mất thương hiệu hoặc hàng nhái giả sau này.

Trước khi đi vào thủ tục đăng ký chi tiết chúng ta hãy phải hiểu rõ “thương hiệu đôc quyền” là gì và vai trò của đăng ký độc quyền thương hiệu

Độc quyền thương hiệu là gì?

Độc quyền thương hiệu là cụm từ chỉ thương hiệu của doanh nghiệp/ công ty hoặc cá nhân đã được đăng ký bảo hộ và nhận được bảo hộ của pháp luật, có quyền khởi kiện được bồi thường xứng đáng các tổ chức và cá nhân khác xâm phạm trên phạm vi lãnh thổ hoặc trên thế giới.

Các doanh nghiệp có thể đăng ký độc quyền thương hiệu toàn quốc và cả độc quyền thương hiệu toàn thế giới, tùy mục đích, phạm vi kinh doanh của mình.

Độc quyền thương hiệu là gì?

Vai trò của đăng ký độc quyền thương hiệu

Việc đăng ký độc quyền thương hiệu sẽ mang lại cho khách hàng những lợi ích to lớn trong quá trình phát triển kinh doanh, cụ thể như sau:

+ Toàn quyền, độc quyền sở hữu, sử dụng, khai thác thương hiệu ( logo, nhãn hiệu, thương hiệu ) trên toàn lãnh thổ Việt Nam hoặc trên thế giới.

+ Độc quyền 10 năm và gia hạn tiếp tục để duy trì hiệu lực với thương hiệu độc quyền đã đăng ký.

+ Được pháp luật bảo vệ, có quyền thông báo, đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý hành vi xâm phạm độc quyền thương hiệu của mình.

+ Được bồi thường thiệt hại từ tổ chức/cá nhân xâm phạm thương hiệu.

+ Được yêu cầu Cục SHTT không cấp chứng nhận thương hiệu cho những tổ chức cá nhân có thương hiệu trùng hoặc gây nhầm lẫn với thương hiệu đã được đăng ký trước đó.

+ Được ưu tiên nộp đơn đăng ký nhãn hiệu độc quyền thế giới để được bảo hộ theo quy định của Công ước Paris và Thỏa ước Madird

Thủ tục đăng ký thương hiệu độc quyền

1. Công việc thực hiện đăng ký bảo hộ thương hiệu độc quyền:

– Tư vấn trước khi đăng ký thương hiệu độc quyền:
+ Tư vấn Phân nhóm (lĩnh vực, ngành nghề hoặc sản phẩm/ dịch vụ bảo hộ thương hiệu) theo Bảng phân loại Nice IX của Quốc Tế.
+ Tư vấn Tra cứu thương hiệu để xác định khả năng bảo hộ của thương hiệu chuẩn bị đăng ký có tương tự hoặc trùng lắp với những thương hiệu đã nộp đơn tới Cục Sở hữu trí tuệ hoặc đã được cấp Giấy chứng nhận tại Việt Nam.
+ Tư vấn Lựa chọn các phương án để cấu thành Thương hiệu; tư vấn thêm các yếu tố cần thiết để đảm bảo tính khác biệt khi bảo hộ.
+ Tư vấn các Đối tượng bảo hộ khác liên quan đến Thương hiệu như Đăng ký bảo hộ Bao bì, nhãn mác, kiểu dáng sản phẩm…
+ Tư vấn khả năng bị trùng, tương tự dẫn đến khả năng bị từ chối của thương hiệu đăng ký.
+ Tư vấn về việc sử dụng nhãn hiệu sau khi cấp bằng văn bằng bảo hộ

2. Thời gian đăng ký thương hiệu, nhãn hiệu độc quyền.

Theo quy định của pháp luật, thời gian đăng ký một nhãn hiệu kể từ khi nộp đơn đến khi được cấp văn bằng bảo hộ là 13-15 tháng. Tuy nhiên, trên thực tế thời hạn này có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn tuỳ thuộc vào số lượng đơn nộp vào Cục tại thời điểm xét nghiệm. Theo qui định, qui trình thẩm định đơn nhãn hiệu trải qua các giai đoạn sau:
(i) thẩm định hình thức (1-2 tháng), 
(ii) công bố Đơn trên Công báo (2 tháng); 
(iii) thẩm định nội dung (9-12 tháng); và 
(iii) cấp và công bố Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu (1-2 tháng). 
 
Trước tiên, đơn sẽ được thẩm định về hình thức xem có đáp ứng các yêu cầu về mặt hình thức không, ví dụ như Người Nộp Đơn đã nộp đủ các tài liệu cần thiết chưa, phân nhóm các sản phẩm/dịch vụ có chính xác không… Kết quả của thẩm định hình thức sẽ có trong vòng 1 đến 2 tháng kể từ khi nộp đơn và Cục SHTT sẽ ra Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ và gửi cho
Người Nộp Đơn. 

Sau khi có Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ, trong 2 tháng kể từ ngày có Quyết định chấp nhận Đơn hợp lệ, Đơn sẽ được công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp và được chuyển sang giai đoạn thẩm định nội dung. Mục đích của giai đoạn này là xem xét xem nhãn hiệu xin đăng ký có đáp ứng các tiêu chuẩn bảo hộ theo quy định của pháp luật không.

i. Nếu nhãn hiệu đáp ứng các tiêu chuẩn bảo hộ, Cục SHTT sẽ cấp Giấy chứng nhận
đăng ký nhãn hiệu cho Người Nộp Đơn;
 
ii. Nếu nhãn hiệu không đáp ứng các tiêu chuẩn bảo hộ, thì Cục SHTT sẽ ra Thông báo kết quả xét nghiệm nội dung (từ chối) và Người Nộp Đơn có 02 tháng để trả lời Thông báo này. 
 
Nếu Đơn đáp ứng các tiêu chuẩn bảo hộ, Cục SHTT sẽ ra Thông báo cấp bằng và Người nộp đơn có nghĩa vụ phải nộp lệ phí cấp bằng trong thời hạn là 1 tháng kể từ ngày thông báo. Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu sẽ được cấp cho người nộp đơn trong vòng 1-2 tháng kể từ ngày nộp lệ phí cấp bằng.

3. Các tài liệu cần thiết để nộp đơn

Để nộp đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, Quý Công ty chỉ cần cung cấp cho chúng tôi các thông tin/ tài liệu sau đây: 

+ Mẫu nhãn hiệu xin đăng ký.
+ Danh mục sản phẩm cần đăng ký (Liệt kê sản phẩm, địch vụ cần đăng ký). 
+ Tên và địa chỉ của chủ sở hữu nhãn hiệu (nếu đăng ký dưới tên Công ty thì tên/ địa chỉ của Công ty phải trùng khớp với Giấy đăng ký kinh doanh)
+ Giấy ủy quyền (Cung cấp sau khi nhận được yêu cầu).

4. Chi phí đăng ký thương hiệu độc quyền:

Theo qui định, Đơn nhãn hiệu phải đăng ký kèm theo danh mục sản phẩm/ dịch vụ được phân nhóm theo Bảng phân loại Nice phiên bản 10. Phí đăng ký nhãn hiệu sẽ được tính dựa trên số nhóm và số sản phẩm trong mỗi nhóm được chỉ định trong Đơn.

Vì vậy, quý khách hàng nên cung cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh để chúng tôi biết được sản phẩm và dịch vụ mang nhãn hiệu và tính được chi phí thực hiện công việc.

Đăng ký thương hiệu độc quyền ở đâu ?

Nộp đơn đăng ký thương hiệu, nhãn hiệu ở đâu? đăng ký bản quyền thương hiệu ở đâu?

Đối với các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân Việt Nam thì có quyền nộp đơn trực tiếp vào Cục Sở Hữu Trí Tuệ Việt Nam hoặc thông qua Đại diện vế Sở Hữu Trí Tuệ để yêu cầu cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

Tổ chức và cá nhân Việt Nam không bắt buộc phải thông qua các tổ chức đại diện sở hữu trí tuệ để tiến hành nộp đơn, tuy nhiên, đây là một công việc đòi hỏi kiến thức, kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao, tổ chức và cá nhân nên tìm đến các luật sư, các tổ chức đại diện để được tư vấn về quy trình, cách thức nộp đơn để bảo đảm tiến hành thủ tục một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Đối với các tổ chức, cá nhân người nước ngoài, không có hiện diện thương mại ở Việt Nam thì bắt buộc họ phải nộp đơn qua các tổ chức đại diện sở hữu trí tuệ.

Dịch vụ đăng ký thương hiệu độc quyền

Khi bạn sử dụng “dịch vụ đăng ký thương hiệu độc quyền” chúng tôi sẽ thay mặt bạn thực hiện các thủ tục liên quan để hoàn thành đăng ký nhãn hiệu của công ty bạn. chúng tôi sẽ:

  • Thực hiện soan hồ sơ đăng ký nhãn hiệu độc quyền.
  • Thay mặt bạn nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tại cục sở hữu trí tuệ.
  • Nhận kết quả của quá trình thẩm định hình thức, thầm định hình thức.
  • Nhận giấy chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu và thực hiện công bố giấy chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu.
  • Sau tất cả các quy trình trên chúng tôi sẽ giao kết quả đến tận nơi cho bạn

 *** Khi có thắc mắc gì về dịch vụ đăng ký thương thiệu, nhãn hiệu hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline: 0977.246.679 để được nhân viên tư vấn của chúng tôi hỗ trợ !

5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Please enter your comment!
Please enter your name here