Thủ tục đăng ký sàn thương mại điện tử

1
357

Sàn giao dịch thương mại điện tử là gì ?

Sàn giao dịch thương mại điện tử là website thương mại điện tử cho phép các thương nhân, tổ chức, cá nhân không phải chủ sở hữu hoặc người quản lý website có thể tiến hành bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ trên đó. Hay nói cách khác, sàn giao dịch thương mại điện tử là nơi diễn ra các hoạt động mua bán trực tuyến của nhiều tổ chức, cá nhân khác nhau trên cùng một website. Nó có vai trò to lớn trong thương mại hàng hóa nói riêng và trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp nói chung, giúp tiếp cận và xử lý thông tin trực tiếp, nhanh chóng giữa doanh nghiệp với nhà cung cấp, giữa doanh nghiệp với khách hàng.

Một số sàn giao dịch thương mại điện tử được biết đến nhiều ở Việt Nam hiện nay đó là: sendo.vn, tiki.vn, vatgia.vn, lazada.vn, adayroi.vn, chodientu.vn…

Vì sao phải đăng ký sàn thương mại điện tử ?

Việc đăng ký xin cấp Giấy phép sàn giao dịch thương mại điện tử là nghĩa vụ bắt buộc của chủ thể thiết lập website thương mại điện tử

Theo quy định tại Nghị định 185/2013/NĐ-CP về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Cụ thể: Phạt tiền từ 20 đến 30 triệu đồng đối với hành vi thiết lập website cung cấp dịch vụ TMĐT khi chưa được xác nhận đăng ký theo quy định; Nhận chuyển nhượng website cung cấp dịch vụ TMĐT mà không đăng ký lại; cung cấp dịch vụ TMĐT không đúng với hồ sơ đăng ký; hoặc gian dối, cung cấp thông tin sai sự thật khi đăng ký website; Giả mạo logo thông tin đăng ký trên website cung cấp dịch vụ TMĐT.

Thủ tục đăng ký sàn thương mại điện tử

1. Đối tượng đăng ký:

Là thương nhân hoặc tổ chức hoạt động trong lĩnh vực xúc tiến thương mại hoặc hỗ trợ doanh nghiệp, có website thương mại điện tử trên đó cung cấp ít nhất một trong các dịch vụ sau:- Dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử.

– Dịch vụ khuyến mại trực tuyến.

– Dịch vụ đấu giá trực tuyến.

2. Hồ sơ đăng ký:

– Đơn đăng ký website thương mại điện tử.

– Bản sao có chứng thực Quyết định thành lập (đối với tổ chức), giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy phép đầu tư (đối với thương nhân).

– Đề án cung cấp dịch vụ theo quy định tại khoản 3 Điều 54 Nghị định số 52/2013/NĐ-CP.

– Quy chế quản lý hoạt động của website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử theo quy định.

– Mẫu hợp đồng dịch vụ hoặc thỏa thuận hợp tác giữa thương nhân, tổ chức sở hữu website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử với thương nhân, tổ chức, cá nhân tham gia mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ trên website đó.

– Các điều kiện giao dịch chung áp dụng cho hoạt động mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ trên website (nếu có).

3. Hồ sơ đăng ký bao gồm:

a) Đơn đăng ký thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử;

b) Bản sao có chứng thực quyết định thành lập (đối với tổ chức), giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy phép đầu tư (đối với thương nhân);

c) Đề án cung cấp dịch vụ theo quy định tại khoản 3 Điều 54 Nghị định này;

d) Quy chế quản lý hoạt động của website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử tuân thủ các quy định tại Nghị định này và các quy định của pháp luật có liên quan;

đ) Mẫu hợp đồng cung cấp dịch vụ, các điều kiện giao dịch chung, nếu có;

e) Các tài liệu khác do Bộ Công Thương quy định.

>> Tham khảo: Hướng dẫn thực hiện tích hợp báo cáo với hệ thống online.gov.vn

Dịch vụ đăng ký sàn giao dịch thương mại điện tử 

– Tư vấn miễn phí các thắc mắc của Khách hàng về các quy định pháp luật có liên quan;

– Soạn thảo toàn bộ hồ sơ đăng ký nêu trên cho khách hàng;

– Đại diện Khách hàng nộp hồ sơ tại Bộ Công Thương;

– Đại diện Khách hàng giải trình các yêu cầu của chuyên viên Bộ Công Thương (nếu có)

*** Nếu Quý khách không có thời gian hoặc gặp khó khăn trong việc xin “Thủ tục đăng ký sàn thương mại điện tử” và cần dịch vụ đăng ký nhanh cho website của mình, vui lòng gọi hotline 0977246679 để được nhân viên tư vấn của chúng tôi hỗ trợ !

5/5 - (2 bình chọn)

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Please enter your comment!
Please enter your name here

1 Liên kết