Cập nhật CCCD gắn chíp của ĐDPL trên GPKD trước ngày 31/3/2023 nếu không muốn bị phạt ? Thực hư thông tin này ra sao ?

0
48

Cập nhật CCCD gắn chíp của ĐDPL trên GPKD trước ngày 31/3/2023 ???

Hiện nay trên các mạng xã hội có nội dung thông báo đến doanh nghiệp: “Chậm nhất ngày 31-3-2023, doanh nghiệp phải hoàn thành thủ tục cập nhật căn cước công dân gắn chip cho người đại diện theo pháp luật trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp”.
 
Đồng thời cảnh báo nếu quá thời hạn trên, doanh nghiệp không cập nhật có thể bị xử phạt từ 3 triệu đồng đến 30 triệu đồng. Không rành về công nghệ nên ông Thành bỏ ra một buổi để mò mẫm thực hiện.
Thực hư thông tin phải cập nhật CCCD gắn chip trên ĐKKD trước 31/3/2023?
Thực hư thông tin phải cập nhật CCCD gắn chip trên ĐKKD trước 31/3/2023?
Nhiều chủ doanh nghiệp khác cũng đổ xô đi cập nhật căn cước công dân gắn chip trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp vì thông tin “quá thời hạn trên, doanh nghiệp có thể bị xử phạt theo điều 44 nghị định số 122/2021/NĐ-CP” hoặc “doanh nghiệp bị phạt đến 7 triệu đồng nếu không thay đổi đăng ký kinh doanh sau khi thay đổi căn cước công dân”…

Thực hư thông tin này ra sao?

Các doanh nghiệp không bắt buộc phải cập nhật thông tin CCCD gắn chip của người đại diện theo pháp luật trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trước 31/3/2023 mà chỉ phải thực hiện khi có thay đổi thông tin này (trong thời hạn 10 ngày kể từ khi có thay đổi).

Theo quy định tại Điều 28 và Điều 30 Luật Doanh nghiệp 2020:

Trong vòng 10 ngày kể từ khi số giấy tờ pháp lý của người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH và Công ty cổ phần; thành viên hợp danh của công ty hợp danh; chủ doanh nghiệp của doanh nghiệp tư nhân có sự thay đổi thì phải thực hiện thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Thực tế có thể gặp các trường hợp sau:

– Chứng minh nhân dân (CMND) vẫn còn hiệu lực và không thuộc trường hợp phải đổi sang CCCD gắn chip: Đương nhiên không cần cập nhật thông tin này trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

– Thủ tục cấp CCCD gắn chip thường mất nhiều thời gian, không kiểm soát được thời gian nhận CCCD gắn chip dẫn đến tình trạng nhận được CCCD gắn chip sau nhiều tháng kể từ ngày cấp ghi trên CCCD gắn chip => không đảm bảo việc đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận doanh nghiệp trong thời hạn 10 ngày kể từ khi có thay đổi: Thường không xử phạt đối với hành vi này.

– Đã đổi từ CMND sang CCCD gắn chip nhưng trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp vẫn để thông tin của CMND cũ thì buộc phải thực hiện thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp.

Cảnh báo cập nhật CCCD gắn chip trên ĐKKD
Cảnh báo cập nhật CCCD gắn chip trên ĐKKD

Ngày 14/3/2023, Tổng cục Thuế đã có thông báo khẳng định không có chủ trương, cũng như không gửi email hay bất kỳ thông báo nào cho người nộp thuế về việc phạt chậm cập nhật CCCD gắn chip cho người đại diện theo pháp luật trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Như vậy, doanh nghiệp nên thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh ngay khi nhận được CCCD gắn chip mới của người đại diện theo pháp luật để tránh bị phạt nhưng ngày 31/3/2023 không phải là thời hạn cập nhật CCCD gắn chip trên ĐKKD (thời hạn này tùy thuộc vào việc thời điểm có sự thay đổi).
5/5 - (4 bình chọn)

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Please enter your comment!
Please enter your name here