Đăng ký thương hiệu, nhãn hiệu độc quyền là gì ?

0
245

Đăng ký thương hiệu độc quyền là gì?

Đăng ký thương hiệu độc quyền là gì, trình tự thủ tục đăng ký thương hiệu độc quyền gồm những bước nào? đây là thắc mắc chung của nhiều doanh nghiệp, khách hàng đang có nhu cầu tìm hiểu về việc đăng ký và bảo hộ nhãn hiệu độc quyền doanh nghiệp. 

Chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn và thực hiện việc đăng ký thương hiệu, nhãn hiệu cho mọi tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp tại Việt Nam và nước ngoài đăng có nhu cầu đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam.

Những điều cần biết về thủ tục đăng ký nhãn hiệu độc quyền

Nhãn hiệu là gì ?

Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau. Theo quy định Khoản 16, Điều 4, Luật Sở Hữu Trí Tuệ 2010.

Dấu hiệu dùng làm nhãn hiệu có thể là từ ngữ, hình ảnh hoặc từ ngữ kết hợp với hình ảnh được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc.

Nhãn hiệu độc quyền là gì?

Tìm hiểu về nhãn hiệu độc quyền sẽ giúp giải thích vấn đề Vì sao cần phải đăng ký độc quyền nhãn hiệu? 

Nhãn hiệu độc quyền là nhãn hiệu mang lại cho Quý Khách hàng những quyền lợi đặc thù và đặc biệt. Cụ thể, khi nhãn hiệu của Quý Khách hàng được cơ quan thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, Quý Khách hàng sẽ có được các quyền lợi chính như sau:

– Được độc quyền sở hữu, sử dụng, khai thác thương mại logo, nhãn hiệu, thương hiệu trên toàn lãnh thổ Việt Nam;

– Được độc quyền trong thời gian 10 năm và có thể gia hạn độc quyền nhiều lần liên tiếp với mỗi lần thêm 10 năm nữa. Theo đó, trường hợp Quý Khách hàng nộp phí gia hạn đều đặn, Quý Khách hàng sẽ được sở hữu với thời hạn độc quyền không giới hạn;

– Được quyền thông báo và đề nghị cơ quan chức năng (Quản lý thị trường, Công an kinh tế, Sở/Bộ Khoa học công nghệ) xử lý các tổ chức, cá nhân xâm phạm quyền độc quyền nêu trên trên lãnh thổ Việt Nam; Các tổ chức/cá nhân vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính/xử lý hình sự, bị buộc phải tiêu hủy toàn bộ các sản phẩm vi phạm;

Được bồi thường thiệt hại do hành vi xâm phạm quyền độc quyền gây ra; Mức độ bồi thường thiệt hại rất linh hoạt đảm bảo Quý Khách hàng có thể thu hồi được phí bồi thường theo đúng thực tế;

– Được nộp yêu cầu Cục SHTT không cấp văn bằng độc quyền đối với các đơn đăng ký nhãn hiệu đang nộp tại Cục SHTT mà có nhãn hiệu trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn với nhãn hiệu của mình;

– Được quyền ưu tiên nộp đơn đăng ký độc quyền ra nước ngoài theo các hệ thống nhiều ưu đãi và tân tiến là Nghị định thư Madrid và Thỏa ước Madrid và dễ dàng chỉ định các nước mà Quý Khách hàng muốn độc quyền nhãn hiệu tại các nước đó;

Trên cơ sở các quyền lợi rất rõ ràng mang ý nghĩa bảo hộ toàn vẹn, Quý Khách hàng có thể yên tâm hoạt động lâu dài ổn định cũng như có thể triệt để khai thác thương mại mà không lo bị đơn vị khác sao chép, làm nhái sản phẩm/dịch vụ gây ảnh hưởng tới uy tín của mình.

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu độc quyền

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu độc quyền gồm các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký nhãn hiệu độc quyền.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu độc quyền lên cục sở hữu trí tuệ

Sau khi cục sở hữu trí tuệ tiếp nhận đơn đăng ký nhãn hiệu sẽ phải được thẩm định qua 2 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: Thẩm định hình thức:

Thời gian thẩm định hình thức là 1 tháng kể từ ngày nộp đơn. Nếu đợn đăng ký nhãn hiệu của bạn hợp lệ bạn sẽ nhận được quyết định chấp nhận đơn hợp lệ của cục sở hữu trí tuệ. Đơn đăng ký nhãn hiệu được chấp nhận là hợp lệ được công bố trên Công báo SHCN trong thời hạn 2 tháng kể từ ngày được chấp nhận là đơn hợp lệ.

 • Giai đoạn 2: Thẩm định nội dung:

Thời hạn thẩm định nội dung đơn nhãn hiệu là 9 tháng kể từ ngày công bố đơn.

Bước 3: Thông báo dự định cấp văn bản bảo hộ và yêu cầu nộp lệ phí

Nếu đơn đăng ký nhãn hiệu của bạn đáp ứng các tiêu chuẩn bảo hộ thì bạn nhận được thông báo dự định cấp văn bằng bảo hộ và yêu cầu nộp lệ phí của cục sở hữu trí tuệ.

Bạn phải thực hiện nộp lệ phí, nếu không nộp lệ phí bạn sẽ nhận được thông báo từ chối cấp văn bằng bảo hộ.

Bước 4: Đăng bạ và cấp giấy chứng nhận bảo hộ:

Bước 5: Công bố giấy chứng nhận nhãn hiệu:

Đây là thủ tục cuối cùng để bạn có thể bào hộ nhãn hiệu đăng kí của doanh nghiệp mình.

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu độc quyền

 • Tờ khai yêu cầu cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu (trong đó phải có danh mục hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu) làm theo mẫu số: 04-NH
 • Mẫu nhãn hiệu (09 mẫu kèm theo, ngoài một mẫu được gắn trên tờ khai)
 • Tài liệu chứng minh quyền đăng ký (giấy đăng ký kinh doanh, hợp đồng thỏa thuận, thư xác nhận, thư đồng ý, quyết định hoặc giấy phép thành lập, điều lệ tổ chức)
 • Giấy ủy quyền nộp đơn
 • Đơn đăng ký nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận còn phải có Quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể/Quy chế sử dụng nhãn hiệu chứng nhận:
 • Tài liệu chứng minh quyền sử dụng/đăng ký nhãn hiệu chứa các dấu hiệu đặc biệt thuộc phạm vi bảo hộ của kiểu dáng công nghiệp của người khác.

Thời gian thực hiện đăng ký nhãn hiệu độc quyền

Thời gian từ 12 tháng để nhận được giấy chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu từ ngày nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu hợp lệ.

Dịch vụ đăng ký thương hiệu độc quyền

Khi bạn sử dụng “dịch vụ đăng ký thương hiệu độc quyền” chúng tôi sẽ thay mặt bạn thực hiện các thủ tục liên quan để hoàn thành đăng ký nhãn hiệu của công ty bạn. chúng tôi sẽ:

 • Thực hiện soan hồ sơ đăng ký nhãn hiệu độc quyền.
 • Thay mặt bạn nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tại cục sở hữu trí tuệ.
 • Nhận kết quả của quá trình thẩm định hình thức, thầm định hình thức.
 • Nhận giấy chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu và thực hiện công bố giấy chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu.
 • Sau tất cả các quy trình trên chúng tôi sẽ giao kết quả đến tận nơi cho bạn

 *** Khi có thắc mắc gì về dịch vụ đăng ký thương thiệu, nhãn hiệu hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline: 0977.246.679 để được nhân viên tư vấn của chúng tôi hỗ trợ !

5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Please enter your comment!
Please enter your name here